Nguyên nhân khiến da trẻ bị bong tróc và cách khắc phục

Nguyên nhân khiến da trẻ bị bong tróc và cách khắc phục

  • Post by : Mr Sáng
  • Th4, 03 2023
  • Bệnh Ngoài Da, Tư Vấn
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Nguyên nhân khiến da trẻ bị bong tróc và cách khắc phục

Nguyên nhân khiến da trẻ bị bong tróc và cách khắc phục. Hiện tượng da trẻ sơ sinh bong tróc khiến không ít mẹ bỉm sữa lo lắng. Đây có thể vừa là tình trạng bình thường nhưng cũng đồng thời trở thành dấu hiệu cho một số bệnh về da. Mời các bạn cùng Dongygiatruyenbavan.com đi tìm nguyên nhân khiến da trẻ bị bong tróc và các phương pháp khắc phục tình trạng này trong bài viết dưới đây

Nguyên nhân khiến da trẻ bị bong tróc

Chăm sóc trẻ sơ sinh có thể khiến nhiều người cảm thấy hứng thú nhưng cũng kèm theo không ít căng thẳng, đặc biệt nếu là lần đầu có con. Thêm vào đó, một trong những điều khiến nhiều người lo lắng là hiện tượng da trẻ sơ sinh bong tróc.

Trẻ sơ sinh bị lột da (bong tróc da ở trẻ sơ sinh) do sinh lý

Bề ngoài của trẻ sơ sinh, kể cả làn da, sẽ thay đổi rất nhiều trong vài tuần đầu đời. Tóc của bé có thể thay đổi màu sắc và da chuyển sang đậm hoặc nhạt màu hơn. Do đó, tình trạng bong tróc hoàn toàn bình thường. Hiện tượng này có thể xảy ra ở bất kỳ bộ phận nào của cơ thể, chẳng hạn như bàn tay, lòng bàn chân và mắt cá chân.

Khi vừa chào đời, da của con bao phủ một lớp sáp trắng giúp bảo vệ làn da con. Khi lớp sáp này biến mất, bé sẽ bắt đầu lột lớp da bên ngoài trong vòng 1 – 3 tuần. Lượng da bong ra phụ thuộc vào việc bé sinh non, sinh đúng tuổi thai hoặc lớn hơn.

Bé càng có nhiều lớp sáp trắng vernix trên da khi sinh thì càng ít bong tróc. Trẻ sinh non thường có nhiều sáp vernix nên da của trẻ bong ít hơn bé sinh ra sau 40 tuần. Hiện tượng trẻ sơ sinh bong da thường sẽ tự biến mất và không cần chăm sóc nhiều.

Nguyên nhân khiến da trẻ bị bong tróc

Phương pháp làm giảm sự bong tróc da ở trẻ sơ sinh do sinh lý

Dù bạn không cần quá lo ngại hiện tượng da trẻ sơ sinh bong tróc nhưng da con vẫn có thể bị nứt hoặc khô ở một số khu vực nhất định. Do đó, bạn vẫn nên cải thiện tình trạng này bằng cách:

  • Tắm cho con bằng nước ấm thay vì nước nóng, nhiệt độ cao sẽ càng khiến da của con mất đi độ ẩm cũng như lớp dầu tự nhiên
  • Sử dụng Kem Đa Năng Bà Vân dưỡng ẩm dành riêng cho trẻ sơ sinh ngay sau khi bé vừa tắm xong
  • Không dùng xà phòng có độ kiềm mạnh vì sẽ làm da con khô hơn.

>> Tham khảo Kem Bôi Da Bà Vân chăm sóc các vấn đề về da cho trẻ sơ

Liên hệ đặt hàng Kem Đa Năng Bà Vân:

Các nguyên nhân gây bong tróc da khác.

Chàm sữa (lác sữa)

Trong một số trường hợp, tình trạng da trẻ sơ sinh bong tróc còn do bị bệnh chàm sữa. Chàm sữa có thể gây ra trên da em bé các hiện tượng như vẩy, đỏ da, ngứa, có dịch nước…Tình trạng này rất hiếm trong giai đoạn ngay sau khi sinh. Nhưng có thể phát triển sau đó và rất dễ lan ra các vùng da khác. Chàm ở trẻ sơ sinh không nguy hiểm nhưng lại khiến bé yêu khó chịu. Do đó, bạn nên biết cách điều trị bệnh Chàm Sữa này.

Bệnh vảy cá

Hiện tượng da trẻ sơ sinh bong tróc còn có thể đến từ một loại bệnh lạ là vảy cá. Bệnh này sẽ khiến da bé nổi vẩy, ngứa, bong ra. Để xác định được đúng nguyên nhân, bác sĩ sẽ chẩn đoán bằng cách khám lâm sàng và dựa vào bệnh sử của gia đình.

Tuy vẫn chưa có thuốc trị bệnh vảy cá nhưng việc sử dụng kem dưỡng ẩm thường xuyên có thể làm giảm tình trạng da khô và cải thiện làn da của bé.

Trên đây là những kiến thức về Nguyên nhân khiến da trẻ bị bong tróc và cách khắc phục. Dongygiatruyenbavan.com hy vọng các bạn đã hiểu rõ hơn về nguyên nhân da trẻ sơ sinh bị bong tróc và biết cách khắc phục tình trạng này. CHúc các bạn và gia đình nhiều sức khỏe